Một ngân hàng Nga khiến Âu châu e ngại (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một ngân hàng phát triển của Nga nổi lên trong thời kì Chiến tranh Lạnh, lãnh đạo có quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo của Nga, đang dời trụ sở tới Budapest, được sự ủng hộ của chính phủ ông Viktor Orban. Điều này khiến giới tình báo phương Tây cũng như các chính trị gia đối lập của Hungary lo ngại.

Những bia đá này ở Budapest là để tưởng nhớ hơn 700 lính Nga thiệt mạng trong khi đàn áp một cuộc nổi dậy năm 1956 của người Hungary, cuộc nổi dậy của một quốc gia nhỏ làm lung lay nền móng chủ nghĩa Cộng sản trên toàn thế giới, thách thức sức mạnh của nước Nga Sô Viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng đến đây để tưởng nhớ những chiến binh Sô Viết đã ngã xuống – một chuyến thăm rầm rộ khiến phe đối lập tại Hungary lớn tiếng đòi thay đổi câu chữ khắc trên những tấm bia này.

Và giờ đây, thật trớ trêu, con trai của một nhân viên KGB, người cách đây nửa thế kỉ từng được cử đến để dập tắt cuộc nổi dậy của người Hungary, sẽ chuyển tới sống tại Budapest, trên danh nghĩa lãnh đạo một ngân hàng của Nga. Giới chức an ninh phương Tây cùng với các nhà phân tích độc lập lo ngại rằng ngân hàng này có thể được sử dụng cho mục đích tình báo tại Âu châu.

Péter Krekó, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Tư vấn Chính sách chính trị Thủ đô, cho biết: “Ngân hàng này từng được sử dụng làm vỏ bọc cho các hoạt động tình báo của Liên Xô. Và chúng ta có thể cho rằng nó sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đó.”

Ngân hàng Phát triển Quốc tế, vốn có tên là Comecon vào thời Sô Viết, cũng hứng chịu sự phẫn nộ từ các nhà lập pháp đối lập trong Quốc hội Hungary.

Họ cho rằng việc cho phép ngân hàng lập trụ sở tại Budapest sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong việc xoay trục về phía Nga của Thủ tướng Viktor Orban.

Agnes Vadai, nhà lập pháp thuộc Liên minh Dân chủ, nói: “Khi dự luật về thoả thuận đặt trụ sở ngân hàng được đưa ra Quốc hội, chúng tôi đã bỏ phiếu chống. Chúng tôi rất quan ngại về ngân hàng đầu tư này.”

Các phóng viên điều tra của tờ Index cho biết có nhiều lí do để lo ngại. Những nhân viên, cố vấn, hay bất kì vị khách nào mà ngân hàng này mời đến từ Nga, đều sẽ có quyền miễn trừ ngoại giao.

Và không có bất kì khoản giao dịch tài chính nào của ngân hàng này chịu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Cơ quan phản gián của Hungary không đủ nguồn lực để theo sát được các nhân viên ngân hàng. Các cơ quan an ninh khác của châu Âu có thể sẽ cảm thấy cần phải làm điều đó.

Andris Dezso, Phóng viên điều tra của hãng tin độc lập Index, cho biết: “Các đơn vị phản gián quốc tế sẽ tới Hungary, và nó sẽ trở nên giống như Vienna thời Chiến tranh Lạnh.”

Ngân hàng này cho biết chủ tịch của họ không có bất kì mối liên hệ nào với giới tình báo Nga. Tuy nhiên lời khẳng định này không thể làm dịu đi mối nghi ngờ mà các cơ quan an ninh châu Âu dành cho ngân hàng này.

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://kvsulur.org/category/du-lich/

Leave a Reply