Site Overlay

Đổi tình dục lấy cá ở Malawi (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Dọc bên bờ hồ Malawi, đói nghèo là một vấn nạn kinh niên, có nguyên nhân vì lượng cá đánh bắt ở hồ bị giảm. Đối mặt với cơn đói, hoặc phải cố nuôi sống gia đình, một số phụ nữ đã phải sinh hoạt tình dục với những người ngư dân để mong kiếm được thức ăn.
Hình ảnh những người phụ nữ mang theo những chiếc xô để mua cá mỗi sáng, vốn đã quen thuộc với người dân tại khu vực Makawa này.
Kì lạ là ở chỗ, dân địa phương cho biết rất nhiều trong số những người phụ nữ đó phải bán thân để lấy cá.
Cecelia Iman thuộc Ủy ban Village Beach cho biết: “Nó là một thực tế. Phần lớn những người ngư dân đến khu hồ này là để kiếm gái. Nhưng những mối quan hệ như vậy không bền, nó chỉ mang lại rắc rối cho những cô gái trong làng.”
Những người phụ nữ này bị cuốn vào vòng xoáy bán thân bởi họ không có tiền để mua cá, hoặc đôi khi cánh ngư dân gạ họ đổi tình lấy cá, các quan chức địa phương cho hay.
Cecelia Iman nói: “Ví dụ, tôi có 2.000 tiền Malawi, nhưng tôi cần tới hồ mua cá, một người ngư dân ra gạ gẫm cho tôi không lấy tiền. Tôi khi đó chưa ăn uống gì từ tối qua, con tôi cũng vậy, và thế là tôi nhận lời, và điều gì đến sẽ đến.”
Điều này đã mang đến rất nhiều nỗi bất hạnh cho những người phụ nữ ở đây.
Cecelia Iman cho biết thêm: “Tỉ lệ lây nhiễm HIV đang gia tăng tại khu vực này, phần lớn đến từ cánh ngư dân. Những người phụ nữ quá cần cá. Và phần lớn những người ngư dân này khiến họ có bầu rồi chạy làng, bỏ lại người phụ nữ vật lộn nuôi con.”
Mặc dù tình trạng trao đổi tình dục giữa những người phụ nữ bán cá và cánh ngư dân tại hồ Malawi đang ở mức báo động, nhưng sự mặc cảm và kì thị gây ra nhiều khó khăn trong việc xác định nạn nhân.
Laika Atibu, thương lái cá, nói: “Tôi không cấp nhận điều đó. Tôi cố hết sức làm việc để kiếm tiền mua cá. Bởi tôi sợ nhiễm HIV. Nếu tôi mắc bệnh thì ai sẽ nuôi mấy đứa con của tôi, tôi là mẹ đơn thân.”
Cánh ngư dân thì lại không muốn dính dáng đến vấn đề này.
Ngư dân Yalid Nkhoma cho biết: “Chúng tôi không làm vậy. Nếu có cô nào đó không đủ tiền mua cá, chúng tôi cũng không đòi hỏi gạ gẫm gì.”
Ngư dân Michael Makwina nói: “Tôi đi đánh cá là để nuôi sống gia đình. Những thứ này chỉ có đám độc thân làm thôi.”
Mặc dầu vậy, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng đổi tình lấy cá tại Malawi phát triển mạnh hơn trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3, bởi đây là thời điểm nạn đói hoành hành.
Để giải quyết vấn đề này, những người lãnh đạo cộng đồng đã triển khai những sáng kiến giúp cải thiện kinh tế cho phụ nữ, để đảm bảo họ có nguồn thu nhập tự thân, thay vì phải dựa dẫm vào cánh ngư dân.
Ali Muhammad, Đại diện chính quyền địa phương, nói: “Chúng tôi giúp những người phụ nữ thành lập các nhóm tín dụng nhỏ để cho vay lẫn nhau, giúp họ làm ăn buôn bán. Bằng cách này, chúng tôi giúp họ đứng vững, độc lập tài chính, để có thể chống lại những lời gạ gẫm của đám đàn ông.”
Trong khi đó, giới lãnh đạo cũng đang tìm kiếm thêm nhiều nguồn tài trợ đến từ các nhà hảo tâm để chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc của phụ nữ nơi đây vào cánh ngư dân.

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://kvsulur.org/category/suc-khoe/

8 thoughts on “Đổi tình dục lấy cá ở Malawi (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *