Site Overlay

CÁC MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG► 8 MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG ◀︎
Khi mang thai, mẹ luôn tò mò không biết con yêu trông như thế nào. Khám thai đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp mẹ theo dõi sự phát triển của con qua từng giai đoạn. Một quy trình khám thai đầy đủ gồm 8 mốc như sau:
Mốc 1: sau chậm kinh 2 – 3 tuần tức khi này thai được khoảng 6 – 7 tuần, mẹ sẽ được khám để biết đã có thai thực sự hay chưa. Ngoài ra, bác sĩ tiến hành hỏi thông tin về các thói quen có thể ảnh hưởng đến thai nhi, những lần thụ thai trước, tiền sử bệnh lý,…
Mốc 2: thai được 11 – 13 tuần: thời điểm quan trọng để mẹ siêu âm đo khoảng sáng sau gáy, xác định chính xác tuổi thai, dự kiến ngày sinh, xét nghiệm công thức máu, nhóm máu ABO, nhóm máu Rh, đường máu, xét nghiệm Double Test, tổng phân tích nước tiểu.
Sàng lọc không xâm lấn NIPS (được thực hiện từ tuần 10 đến tuần 25) có thể thực hiện ở thời điểm này để phát hiện nguy cơ dị bội nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edward, Patau,… với độ chính xác khi làm tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là trên 99%.
Mốc 3: từ 16 – 18 tuần: mẹ siêu âm thường quy, đo chiều dài CTC và kênh CTC khi có chỉ định, xét nghiệm Triple Test (nếu chưa làm Double Test), tổng phân tích nước tiểu thường quy.
Mốc 4: từ 21 – 22 tuần: siêu âm khảo sát hình thái thai nhi, tổng phân tích nước tiểu thường quy. Đây cũng là khoảng thời gian quan trọng trong việc tầm soát lại các dị tật bẩm sinh của thai nhi thông qua siêu âm, sàng lọc NIPS.
Mốc 5: từ 25 – 27 tuần: Thời điểm mẹ tiêm uốn ván lần 1, siêu âm thường quy, đường máu, tổng phân tích nước tiểu thường quy và làm các xét nghiệm bổ sung.
Mốc 6: từ 30 – 32 tuần: Mẹ tiêm uốn ván lần 2, siêu âm, tổng phân tích nước tiểu thường quy.
Mốc 7: từ 36 – 40 tuần: Đây là thời điểm mẹ đi đăng ký hồ sơ sinh. Mẹ được khám, siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi, trọng lượng thai, ngôi thai, nước ối, bánh rau; thực hiện các xét nghiệm cơ bản sản khoa và nhận tư vấn để chuẩn bị cho cuộc đẻ.
Giai đoạn này mẹ nên khám thai 1 tuần/lần.
Mốc 8: Từ 40 tuần trở đi, mẹ thực hiện khám thai 2 ngày/lần. Mẹ đăng ký khu sinh khi chính thức nhập viện.
✚ Đăng ký sinh khu thường, mẹ nhập viện tại khu cấp cứu tầng 1 nhà C
✚ Đăng ký sinh dịch vụ, mẹ nhập viện tại khu cấp cứu tầng 1 nhà B
Được thấy thai nhi khỏe mạnh, phát triển từng ngày chính là điều mẹ bầu mong muốn nhất. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy – nơi mẹ tin tưởng lựa chọn khám thai định kỳ.
—————————
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội
☎ Tổng đài đặt khám: 1900 6922
Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://kvsulur.org/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *