Site Overlay

Hiệu ứng Hong Kong – Cuộc đấu tranh đoàn kết, chặt chẽ nhưng không có thủ lĩnhHiệu ứng Hong Kong – Cuộc đấu tranh đoàn kết, chặt chẽ nhưng không có thủ lĩnh
Dân Hồng Kông đã phản ứng dữ dội ngay sau khi đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố lệnh cấm mang mặt nạ đối với người biểu tình. Đây chẳng khác gì hành động tuyên chiến mở ra thêm một mặt trận cho người Hồng Kông. Vấn đề Hồng Kông đã leo thang đến giai đoạn có thể nói là đỉnh điểm của khủng hoảng có thể dẫn đến một kết cuộc khiến Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể trở lại là một Hồng Kông như Bắc Kinh muốn, một Hồng Kông như người Hồng Kông từng sống và một Hồng Kông như thế giới từng thấy. Sự kiện Hồng Kông vẫn luôn cần được theo dõi, bởi nó mang lại nhiều bài học trực tiếp lẫn gián tiếp…
I- Đầu tiên là bài học về cách tổ chức. Cuộc biểu tình “không thủ lĩnh” cho thấy nó được tổ chức chặt chẽ và tốt đến mức việc xuất hiện thủ lĩnh là hoàn toàn không cần thiết. Khi tất cả cùng hành động, thủ lĩnh nếu có mặt cũng chẳng ý nghĩa gì. Họ đã tổ chức như thế nào? Không có nhiều chi tiết được tiết lộ, nhưng nếu quan sát kỹ, vẫn có thể rút ra được bài học về cách huy động đám đông, cách phân công công việc, cách thức thực hiện các công tác “hậu cần”, cách làm truyền thông và cả cách thức “xây dựng cảm xúc” để lôi kéo sự ủng hộ. Người biểu tình tổ chức tốt đến mức họ đã xây dựng được một mô hình với cấu trúc chặt chẽ cùng tinh thần kỷ luật cao, trong đó “đơn vị” nào phụ trách công việc gì và làm thế nào để hoàn toàn trách nhiệm, từ các đội xung phong tuyến đầu, các đội cứu thương, các đội “tiếp vận” lương thực-nước uống, đến các đội “hậu tuyến” chuyên lo mua sắm quần áo, thiết bị… Việc tổ chức tốt đã giúp họ phản ứng tức thời trước bất cứ diễn biến mới nào và họ rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt diễn biến để đẩy tình thế tiếp theo đi theo hướng họ muốn. Họ cho thấy họ luôn nắm thế chủ động để phản ứng lại các động thái của chính quyền. Khẩu hiệu “We burn, you burn with us” cho thấy rõ điều đó.
Để làm được tất cả những điều trên, tinh thần đoàn kết là quan trọng nhất. Đó là bài học giá trị nhất mà Hồng Kông mang lại trong cuộc biểu tình này. Dường như không ai trong họ muốn làm “ngôi sao” hay không ai trong số những ngôi sao thật sự có dấu hiệu mắc “bệnh ngôi sao”. Họ không “giành công”, không tuyên xưng cá nhân, không dè bỉu nhau, không cãi nhau vặt vãnh và đổ thừa qua lại. Có rất nhiều nhóm riêng biệt, từ các nhóm sinh viên, đến các hội đoàn, nhưng chẳng nhóm nào đố kỵ nhóm nào; và không nhóm nào “nhường” trách nhiệm cho nhóm nào. Chủ nghĩa cá nhân không tồn tại trong mô hình đấu tranh không-thủ-lĩnh này. Đối với người biểu tình, vấn đề lớn nhất là hiệu quả, là những gì đạt được cho mục tiêu chung, chứ không phải cá nhân nào đạt được điều gì và cá nhân nào được tung hô.
Bất kỳ tổ chức xã hội dân sự nào cũng có thể nghiên cứu và học nhiều điều từ cuộc biểu tình này, cho dù đấu tranh bất bạo động nhắm đến các mục tiêu chính trị và lật đổ thể chế, hay chỉ thuần túy xây dựng một phong trào dân sinh hướng đến các mục tiêu liên quan đời sống người dân hoặc cải thiện môi trường.
II- Điều thứ hai khiến sự kiện Hồng Kông cần được quan tâm là hiệu ứng chính trị của nó đối với Bắc Kinh. Chưa bao giờ trong lịch sử cộng sản Trung Quốc mà một vùng đất thuộc kiểm soát họ lại trở thành một chiến trường thật sự tuyên chiến trực tiếp và thách thức vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay ở thời điểm mà sức mạnh Trung Quốc được xem là ghê gớm nhất kể từ khi Đảng cộng sản giành quyền cai trị. Trung Quốc đã mạnh đến mức có thể khiến bất kỳ nguyên thủ nào phải ít nhiều kiêng nể, có thể khiến đại công ty nào cũng “khấu đầu” tuân theo luật chơi Trung Quốc, có thể khiến hơn 1 tỷ người trở thành “thần dân” ngoan ngoãn trước một triều đại phong kiến kiểu mới và một hoàng đế tột đỉnh quyền uy. Điều đó không xảy ra ở Hồng Kông.
Khi ném trứng vào Tập Cận Bình, người Hồng Kông không chỉ thách thức Bắc Kinh. Họ đang đẩy Tập Cận Bình vào cái thế mà Tập phải đối mặt những mâu thuẫn nội bộ chính trị bên trong Trung Quốc, trước câu hỏi rằng, những gì Tập làm đối với Hồng Kông vài năm qua là đúng hay sai và liệu có phải trả giá quá đắt không, khi ngay trong thời điểm huy hoàng kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh mà hình ảnh Trung Quốc lại trở nên tồi tệ đến như vậy.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://kvsulur.org/category/giai-tri/

40 thoughts on “Hiệu ứng Hong Kong – Cuộc đấu tranh đoàn kết, chặt chẽ nhưng không có thủ lĩnh

 1. Biến động chính trị, biểu tình khắp thế giới từ xưa đến nay, từ ôn hòa cho đến bạo động, không có nơi nào như HK cả, HK là duy nhất là đặc biệt nhất với lượng người đông đảo vượt lên trên tất cả các cuộc BT khác về tỉ lệ dân số tham gia, có những buổi tuần hành người tham gia đến 30-40% dân số, trong khi những chuyên gia phân tích cho rằng chỉ cần trên 2% dân số đồng lòng thì chế độ cai trị sụp đổ. Lượng người tham gia cực kỳ đông đảo nhưng ôn hòa, trật tự, tự phân công trách nhiệm, tự nhận lấy nhiệm vụ của mình… mà không hề có lãnh đạo, có thủ lĩnh, có chỉ đạo phân công. Đây là mức độ cao nhất của BT phản kháng, nó là trình độ, trí tuệ, ý thức tự giác cao của nền dân chủ lâu đời. Kẻ thù không thể làm họ sợ hãi, họ sẽ chiến thắng bởi niềm tin, lẽ phải, sự kiên trì, lòng yêu thương và đức hy sinh cao cả.

 2. DÂN Cả thế giới đồng lòng phang thằng trung quốc đi, ko cho nó bành trướng chiếm nước khác được

 3. Bài viết quá hay, cảm ơn các bạn trẻ HK, các bạn đã cho tôi và cả thế giới biết mục đích của các bạn tới, các bạn thật dũng cảm, tôi ủng hộ các bạn, ngưỡng mộ các bạn.

 4. Đấu với cộng sản phải có súng đạn và bạo lực mới chiến thắng được chứ không thể nói mồm được đâu

 5. Hồng công phải tỉnh táo cảnh giác cao đối với Băc kinh, nó có thể bất ngờ dùng bạo lưc đàn áp Hk và tuyên bố là vì an ninh của 1,4 tỷ dân giống như nó đã đánh Việt nam và tuyên bố là cuộc chiến phòng vệ, nó đã đánh chiếm các đảo của V nam rồi trắng trợn tuyên bố là thu hồi lại , trắng trợn tuyên bố đường lưỡi bò độc chiếm biển đông . Ủng hộ Hồng công cũng chính là vì Việt nam ,quốc gia liền kề với Trung cộng đã chịu nhiều thảm họa do Bắc kinh gây ra

 6. Gởi dư luận viên CS Minh Nghĩa Phạm!
  1. Hahahahahahahahaahahahahahahahahahahahahahahaha Bạn biết MỘT mà không biết MƯỜI
  Cái chuyện THẮNG THUA là chuyện thường tình trong cuộc chiến đấu GIỮ NƯỚC và DỰNG NƯỚC của dân tộc Việt Nam suốt lịch sử 1.000 năm bị giặc Tàu đô hộ…….Bạn Minh Nghĩa Phạm không biết sao vậy? hay bạn Minh Nghĩa là Tàu cộng nên không biết Lịch sử Việt Nam????

  2. Dân tộc Việt Nam luôn YÊU NƯỚC một cách CHÂN CHÍNH bạn Minh Nghĩa Phạm ạ! chứ không phải theo kiểu yêu nước của bọn Đảng CS tay sai Tàu cộng là " Đánh Mỹ cứu nước ở cửa trước và RƯỚC TÀU CỘNG và BÁN NƯỚC CHO TÀU CỘNG ở cửa sau" đâu ! bạn Minh Nghĩa Phạm ạ!
  Trong suốt 1.000 năm bị giặc Tàu đô hộ thì bạn cũng biết rồi, nếu bạn là người Việt Nam không phải là Tàu cộng, thì bạn ắt phải biết là Dân tộc Việt Nam Đã từng CHIẾN THẮNG VẺ VANG trước giặc Tàu xâm lược hùng mạnh……nhưng rồi, cũng có lúc BỊ THUA MỘT CÁCH ĐAU ĐỚN và phải bị giặc Tàu đô hộ, đọa đày……
  Cho nên, cái việc Nước VIỆT NAM CỘNG HÒA Dân chủ và Tự do của Miền Nam VNCH " cởi truồng đu càng chạy qua Mỹ" trước sức mạnh của bọn HÁN GIAN VIỆT CỘNG, tay sai của TÀU CỘNG, thì cũng là chuyện bình thường trong LỊCH SỬ CHIẾN ĐẤU của DÂN TỘC VIỆT NAM thôi mà!…….
  .Lẽ ra nếu bạn Minh Nghĩa Phạm là người VIỆT NAM YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH thì bạn phải CẢM THẤY BUỒN ĐAU cho sự "thua trận " của VNCH chứ! …..vì cho đến hôm nay, nói gì thì nói….với cái KHO TÀNG NHẠC TÌNH BOLERO của 2 thời kỳ Đệ nhất và Đệ nhị cộng hòa đang là nguồn SỐNG TINH THẦN của người dân Miền Nam nói riêng và CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM nói chung….cũng đủ chứng minh cho bạn Minh Nghĩa Phạm thấy rằng:
  a. Cái NGUỒN SỐNG TINH THẦN của nhạc tình BOLERO đó cũng chính là cái HỒN NƯỚC, HỒN DÂN TỘC VIỆT NAM vậy! và chỉ có cái đất nước VNCH của 2 thời Đệ Nhất và Đệ nhị cộng hòa mói có thể được xem là ĐẠI DIỆN CHO TINH THẦN YÊU DÂN CHỦ-TỰ DO của DÂN TỘC VIỆT NAM mà thôi
  b. Cái CHIẾN THẮNG của " Đảng CSVN tay sai Tàu cộng" đối với "Nước VNCH "(mà bạn Minh Nghĩa Phạm gọi là " ĐÁM CỞI TRUỒNG ĐU CÀNG ") vào ngày 30/4/1975 thực chất là cái CHIẾN THẮNG của GIẶC TÀU CỘNG XÂM LƯỢC VIỆT NAM mà thôi bạn Minh Nghĩa Phạm ạ! ….Đó là một NỖI NHỤC cho Dân tộc Việt Nam yêu nước chân chính…..và bạn Minh Nghĩa Phạm phải cảm thấy HỔ THẸN, NHỤC NHÃ trước sự thua trận đó chứ! ……thế mà ngược lại, bạn Minh Nghĩa Phạm lại hứng khởi, mừng rỡ khi nhìn thấy người dân Miền Nam VN của nước VNCH "bị thua trận và chạy trốn, cởi truồng đu càng sang Mỹ " là sao??????? Kỳ vậy??????? Chẳng lẽ bạn là dư luận viên cho Đảng CS, Tay sai của giặc Tàu cộng xâm lược?????????
  c. Cho nên, TÀU CỘNg XÂM LƯỢC cùng với Đảng CSVN tay sai của nó đã thắng VIỆT NAM CỘNG HÒA trong ngày 30/4/1975…..cũng là chuyện thường tình trong chiến tranh giữ nước và dựng nước của DÂN TỘC VIỆT NAM…..và bạn Minh Nghĩa Phạm nên nhớ: Chắc chắn DÂN TỘC VIỆT NAM YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH sẽ quyết tâm Giành lại ĐỘC LẬP và TỰ DO cho mình và bọn giặc TÀU CỘNG núp bóng Đảng CSVN tay sai sẽ một ngày không xa BỎ CHẠY TRỐI CHẾT về Tàu như những tên tướng giặc Tàu Thoát Hoan, Ô Mã Nhi, Sầm Nghi đống ngày xưa…..và " DÂN TỘC VIỆT NAM thua trận, chạy trốn, cởi truồng, đu càng sang Mỹ trong ngày 30/4/1975" sẽ VINH QUANG TRỞ VỀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM THÂN YÊU của mình để xây dựng lại quê hương……Chắc chắn 100% tương lai sẽ như thế bạn Minh Nghĩa Phạm ạ!

  3. Hãy quay về với DÂN TỘC VIỆT NAM YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH đi bạn Minh Nghĩa Phạm! Vẫn còn kịp đấy! Nhân dân luôn sẳn sàng tha thứ cho những người lầm đường lạc lối! A di đà Phật!

 7. Giống như sức ép của nước trên đập Tạm Hiệp , con đập của thể chế độc tài TQ sẽ biến dạng và vỡ.

 8. Bài viết thiếu logic nhằm để tuyên truyền như bọn dân chủ cuội.Một dân tộc tổ chức xuống đường cả triệu người mà nói ko thủ lĩnh thì cũng khó thuyết phục,nếu ko dùng từ thủ lĩnh thì cũng phải là có người lãnh đạo tổ chức có quy củ thì mới huy động đc một lực lượng như vậy,ok?

 9. Con keri lam thật ngu lúc này ko vô về người dân lại đi chèn ép người dân thì khác gì do dau vào lửa , khi người ta ko sợ nữa thì có ra luật gì cũng vô ích thôi.

 10. Cuộc đấu tranh này chỉ thực hiện được khi người dân có ý thức cao, đoàn kết đồng một lòng,chấp nhận hy sinh thì mới làm được.

 11. Bụng buồn còn muốn nói năng chi . Đệ nhất buồn là viết comments mà không được cho đăng . YouTube A wet chicken nên khi thì dám bạo gan gà cho đăng , khi thì nhát gan gà không dám cho đăng . Cho nên đến khi nào thì sánh vai ngang hàng cùng Facebook ? Không đăng cái Posted by English then no more write comment on a wet chicken page .

 12. Qua bình luận ta rút ra một kết luận ngắn gọn : vì người HongKong là những người Cộng sản thật sự. Hiện nay Cộng sản thứ thiệt đang làm lộ rõ bộ mặt điêu ngoa của bọn Cộng sản giả mạo, tất cả đảng viên của cái gọi là đảng Cộng sản Tàu, đều là bọn giả mạo đội lốt Cộng sản, nhưng thực chất là một lũ Phát xít, bọn này đang âm mưu xây dựng một Đế chế Tàu quốc xã. Mà người HongKong đang ngăn chặn sự hình thành Tàu quốc xã.

 13. If my Comments is not posted , a wet chicken YouTub go to … okay a little chicken allowed YouTube go to … to heaven . Then stop writing for You again .

 14. Hiệu ứng biểu tình IRAD sao rồi bạn
  :)) :))
  Hơn 100 dân thường bị cảnh sát bắn chết vì lên tiếng phản đối ĐẢNG_ NHÀ NƯỚC IRAD thân MỸ_ Kinh tế đói nghèo_ Thất nghiệp tràn lan .
  :)) :))
  TIỀN USD bán DẦU đâu bạn _ sao chưa nghe MỸ_EU_ LIÊN HIỆP QUỐC lên án Cảnh Sát đàn áp Dân_ Vi phạm Dân Quyền vậy bạn.
  :)) :))
  Sao chưa nghe mấy bạn DÂN CHỦ lên án hành vi Tham nhũng_ hàh vi Tay sai bán tài nguyên cho MỸ rồi ôm tiền USD 1 mìh vậy bạn.
  :)) :))
  Các bạn Hãy lên tiếg ỦNG HỘ BIỂU TÌNH CỦA NHÂN DÂN IRAD đi nào .
  :)) :))
  Các bạn cho pit ý kiến nào

 15. Thang tap can binh an o vo nhan,vo Dao. Thang nay di nguoi long troi, long nguoi, tan pha tai Nguyen thien thien den tan cung. Day la qua bao cua may do tap can binh

 16. Hiệu ứng biểu tình IRAD sao rồi bạn
  :)) :))
  Hơn 100 dân thường bị cảnh sát bắn chết vì lên tiếng phản đối ĐẢNG_ NHÀ NƯỚC IRAD thân MỸ_ Kinh tế đói nghèo_ Thất nghiệp tràn lan .
  :)) :))
  TIỀN USD bán DẦU đâu bạn _ sao chưa nghe MỸ_EU_ LIÊN HIỆP QUỐC lên án Cảnh Sát đàn áp Dân_ Vi phạm Dân Quyền vậy bạn.
  :)) :))
  Sao chưa nghe mấy bạn DÂN CHỦ lên án hành vi Tham nhũng_ hàh vi Tay sai bán tài nguyên cho MỸ rồi ôm tiền USD 1 mìh vậy bạn.
  :)) :))
  Các bạn Hãy lên tiếg ỦNG HỘ BIỂU TÌNH CỦA NHÂN DÂN IRAD đi nào .
  :)) :))
  Các bạn cho pit ý kiến nào

 17. Hong Kong có tự do hoặc không có gì. Nếu giành tự do thì cộng sản TQ sẽ sụp đổ do sự phân rã trong nội bộ của nó. Nếu mất tự do , cộng sản sẽ thắng nhưng thị trường CK Hong Kong biến mất và Hong Kong chỉ còn là một tỉnh lẻ thuộc về TQ.

 18. Nhờ họ có nền tảng tiếng Anh và đạo tin lành . Dẫn dắt họ là quyển kinh thánh và lời chúa . Chứ không như Việt Nam! Làm gì cũng phải có thủ lĩnh dẫn dắt .

 19. Một thế giới loài người đang đối đầu và quyết tâm tiêu diệt loài quỉ đỏ cộng sản ? Trường phái lưởng cực sẽ đối đầu rất khốc liệt , một mất một còn ? Cái chính sẽ thắng cái tà ? Cái thiện sẽ thắng cái ác ? Đó là chân lý tự cổ chí kim ? Nó cũng chính là định luật bất biến ? Của Tuần Hoàn Tạo Hóa ?
  Ra Nguyen

 20. Hong Kong 🇭🇰🇭🇰🇭🇰🇭🇰 loạn thật rồi… Không biết tương lai Trung cộng và hong Kong ai sống thì sẽ có người chết…. Xe tăng Thiên An Môn 2.0 😂😂😂😂😂😂

 21. Nghị quyết 24 của bộ CT CSVN AI THẮNG AI ? Với cs bạo lực trả lời bạo lực , lưu ý baô lực cs rất tàn ác PHI NHÂN TÍNH nham hiểm thâm độc lật lọng tráo trở ….. , Honhkong thời cơ vận khí chín mùi , THẾ HỆ HÔM NAY CHIẾN ĐẤU ĐỪNG ĐỂ THẾ HỆ SAU GÁNH…. KHÔNG CÒN CƠ HỘI . Chúc nd Hongkong thành công nắm chăṭ lấy tương lai của mình .

 22. viet cộng chúng đúng là loài thổ phỉ Hèn nhát THAM NHŨNG bịp bợm thua xa loài CẦM THÚ. .

 23. DLV hết sủa thế lực phản động ngồi vực dây cho mỗi người dân Hongkong 1 người 300K nữa rồi 😂😂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *