Site Overlay

Lịch sử Phường múa rối nước dân gian Đào Thục⚡ Vào thời Hậu Lê làng Đào Thục có Ông Đào Tướng Công (Tự Phúc Khiêm) tên thật là Nguyễn Đăng Vinh quê ở Đào Xá, huyện Yên Phong, Bắc Ninh nay là Đào Thục, xã Thụy lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội.

⚡ Sau khi đỗ bảng Tiến Sĩ được bổ nhiệm làm quan Tổng Nội Giám thuộc hàng quan Tam Phẩm trong triều, là Ông Nghè Thứ Sáu trong Triều Lê, ông chú ý đến việc mở mang xây dựng đất nước, quê hương giầu đẹp. Ông cho xây dựng lò đúc tiền đồng cho nhà Vua, cải cách ruộng đất quy hoạch lại để trồng bông dệt vải, trồng dâu nuôi tằm dệt lụa.

⚡ Về quê với tâm huyết của mình, ông đã lập ra được các Phường hội như: Phường Võ – Dạy võ để đẩy mạnh An ninh bảo vệ, Phường Thầy – dạy chữ, Phường Thợ – Dạy nghề xây dựng, thợ mộc, Phường Cối – nghề đóng cối xay xát thóc gạo…và đặc biệt là Phường rối nước.

⚡ Ông làm quan trong Triều Lê đã sớm tiếp thu Nghệ thuật múa nối nước từ các địa phương vào biểu diễn trong cung đình, chọn lọc những nghệ thuật đỉnh cao nhất của rối nước rồi vâng mệnh Vua đem về truyền bá cho dân làng Đào Thục.

⚡ Từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn vẫn được duy trì phát triển, rối nước làng Đào Thục vẫn thường xuyên được biểu diễn tại ao làng phía trước Đình mỗi khi làng mở hội rước Thánh về hoặc các Vua xa giá về làng xem.

⚡ Qua nhiều triều đại phong kiến có những triều Vua rất quan tâm đến việc phát triển môn nghệ thuật múa rối, xem đây như một môn nghệ thuật cao quý nhất của con người Việt Nam, sản phẩm trí tuệ cao của những người nông dân, ra đời cùng nền văn minh lúa nước, niềm tự hào của người Việt chúng ta.

⚡ Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhiều di tích bị đốt phá, nghệ thuật rối nước cũng bị bỏ rơi đi vào quên lãng. Đếnnăm 1957 nghề rối của làngmới lại được khôi phục do cụ Trí là trùm trưởng. Thời chiến tranh chống đế quốc Mỹ, nghề rối lại gián đoạn, đến năm 1968 mới được tiếp nối do cụ Tô Sanh làm trùm trưởng rồi đến cụ Đinh Văn Viết.

⚡ Phường múa rối nước dân gian Đào Thục có cách đây đã mấy trăm năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược, nhiều khi nghề rối nước tưởng chừng như bị ngưng trệ.

⚡ Năm 1955 hòa bình lập lại ở Miền Bắc, lúc đó Phường rối được Ty văn hóa Tỉnh Vĩnh Phúc phục hồi để phục vụ cho các ngày lễ lớn của dân tộc, thuở đó con rối còn thô sơ và sân khấu chỉ là cột tre cót, nên chỉ hoạt động được ít năm bị mục nát hư hỏng lại phải dừng lại…

📍 Thông tin liên hệ biễu diễn:
– Phường múa rối nước dân gian Đào Thục
– Địa chỉ: Thôn Đào Thục – xã Thuỵ Lâm – huyện Đông Anh – Hà Nội.
– Điện thoại: 0919.68.2636 – 0984.575.475
– Email: roinuocdaothuc@gmail.com
– Website: roinuocdaothuc.com
– Facebook: Rối Nước Đào Thục

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://kvsulur.org/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *