Site Overlay

Các yếu tố để thăng bằng tốt hơn các tư thế đứng và tư thế ngồi trong yogaCó nhiều yếu tố để Thăng Bằng tốt trong yoga và thực hành đủ lâu , sâu hơn bạn sẽ càng nhận ra rằng có rất nhiều cảm nhận không thể viết lên đầy đủ thành lời để mô tả hết về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn và mỗi người lại có 1 cấu trúc hình thể và sự cảm nhận không giống nhau nhưng sẽ có những kỹ thuật,nguyên lý chung và áp dụng định tuyến phù hợp để chúng ta có ý thức tập luyện đúng và an toàn . Hôm nay mình xin Chia sẻ với các bạn 1 số nhưng kỹ thuật, yếu tố quan trọng trong các tư thế Đứng và tư thế ngồi .

1. Sức Mạnh Và Tính Liên Kết :
Nền tảng đầu tiên là cái đế ( trụ) phải luôn vững vàng giống như chúng ta xây một ngôi nhà muốn ngôi nhà kiên cố và chắc chắn thì chúng ta phải tập trung xây dựng từ nền móng của nó đi lên.Nếu nền móng không vững vàng mọi thứ bên trên nó sẽ trở lên sai lệch .

Cụ thể trong tư thế Đứng:
– Toàn bộ các cơ bắp chân,cơ mông cần phải được tập khỏe- cân bằng , core(cơ bắp lõi cần được tập khỏe) và được kích hoạt đồng bộ .Khi đứng hãy xòe rộng toàn bộ các ngón chân cố gắng trải dài và căng đều vòm gan bàn chân trên thảm ,tập trung quan sát và cảm nhận không được để mất liên kết 3 điểm ở phần đệm dưới ngón chân cái ,dưới ngón chân út và điểm giữa gót chân 3 điểm này nối với nhau tạo thành 1 tam giác khi chân tiếp xúc với thảm thì lực trụ cần phân bổ đồng đều qua 3 điểm này (có người có thể cảm nhận thấy 4 điểm), bạn hãy tưởng tượng đó là 1 bộ rễ cần bám chặt xuống mặt đất .Nếu bạn bị mất liên kết khiến bàn chân lật lên chênh vênh ,lực dồn mạnh hơn về dìa bàn chân – gót chân-hay mũi chân dẫn đến lực không phân bổ đều thì sẽ mất đi sự ổn định của các khớp và dây chằng dẫn đến đầu gối, cơ khớp quanh mắt cá chân và cổ chân của bạn sẽ không được bảo vệ ….
– Lưu ý k nên đứng ưỡn gối(khóa gối),hơi trùng nhẹ đầu gối điều chỉnh cho các khớp thẳng hàng và tạo không gian thoải mái cho các khớp
(nếu bạn có vấn đề với gối có thể trùng gối và không nhất thiết cần đứng thẳng).
– Hai hông cân bằng và ổn định rất quan trọng nếu bị lệch hay vênh về 1 bên sẽ dẫn đến lệch các nhóm cơ liên quan mất đi cân bằng và ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống , có thể áp dụng hông đầu gối và mắt cá chân thẳng hàng .
– Cơ mông lớn và nhỡ tham gia rất nhiều để ổn định và cân bằng,hãy thử đứng vào thế và cảm nhận khi bạn từ từ nhấc 1 chân lên điều gì giữ và ngăn không cho bạn đổ người về trước ? chính là nhóm cơ mông nó rất quan trọng để tăng cường , cải thiện tất cả các tư thế giữ thăng bằng một chân của bạn. Vì vậy hãy làm khỏe nó đồng thời cảm nhận cho sự liên kết mạnh mẽ từ chân kéo lên đến mông .

Trong tư thế ngồi:
– Cân bằng áp lực phân bổ đều giữa 2 xương ngồi tiếp xúc thảm
– Trụ vững bằng 2 xương ngồi chứ không bằng xương cụt
-Nếu bạn ngồi bạn ngồi trượt qua khỏi 2 xương ngồi(ngòi bằng xương cụt) và bắt đầu bấp bênh lên xuống thì các cơ chạy dọc chạy dọc theo hai bên cột sống sẽ làm việc quá sức để cố gắng giữ bạn chống lại trọng lực,chống lại việc bạn bị đổ nhoài người ra sau sẽ khiến lưng bạn bắt đầu có dấu hiệu căng và gây đau lưng , thoát thế và ổn định lại
-Core khỏe(cơ bắp lõi và sâu bên trong ), tăng cảm nhận kích hoạt cơ đùi trong vì nhiều người hay yếu cơ này
– Kích hoạt cơ thẳng bụng để ổn định và giữ thế đối với những ai không bị đau lưng.
– Còn đối với những ai có vấn đề về đau lưng dưới thì k nên siết cơ thẳng bụng sẽ dẫn đến đau lưng hơn ,nên rút rốn kích hoạt được lớp cơ bụng ngang(TvA) và khóa mula để bảo vệ cột sống và sự thoải mái trong tư thế .

2 .Thực hiện và Giữ ổn định khoá bụng(đai bụng) trước khi vào thế là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ cột sống, tối ưu chuyển động và ( chính là thực hiện 2 khóa Mula và uddiyana).

3. Sự Tập Trung và Cảm Nhận :

-Hãy nghĩ về tất cả các hành động bạn phải phối hợp để duy trì ổn định trong tư thế
-Giữ ánh mắt của bạn nhẹ nhàng thả lỏng vị trí giữa 2 chân mày ,tâm trí thả lỏng rồi tìm 1 điểm nào đó trước mặt với cự ly vừa đủ để ta có thể chú tâm quan sát vào nó để tăng sự tập trung .

-Lắng nghe và cảm nhận tinh tế cơ thể của bạn ,cải thiện tiến trình luyên tập hàng ngày với sự đam mê và lòng kiên nhẫn , không làm quá sức bản thân -quá ngưỡng giới hạn hãy cố gắng tập càng chậm và bình tĩnh thì ta càng dễ kiểm soát hơi thở và làm chủ được những điều đang diễn ra với cơ thể chúng ta.

Chúc các bạn tập an toàn và thành công !

Bài viết bởi #HạLanyoga
#thangbangtrongyoga
#blanceyoga

Cảm ơn cả nhà đã quan tâm và theo dõi video, các video là tình cảm sự chia sẻ chân thành mang sức khỏe và lợi ích đến cộng đồng, nếu thấy phù hợp và hữu ích thì hãy like và nói cho mình để mình có động lực thực hiện nhiều video hơn nữa nhé
Mọi người muốn chia sẻ , tìm hiểu, thắc mắc hay hỏi đáp các kiến thức về yoga có thể liên hệ qua Fanpage của mình dưới đây :

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://kvsulur.org/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *