Site Overlay

Watch Khám pháSự chuyển động của Cơ Hoành
1. Cơ hoành ở giữa thân ngăn cách khoang bụng và lồng ngực của chúng ta , là nhân tố chính trong việc thiết lập mô hình của hơi thở. Trải dài như một cái trống trên đáy ngực, cơ hoành ngăn cách tim và phổi phía trên nó với khoang bụng và các cơ quan tiêu hóa bên dưới. Các sợi cơ sau đó kéo dài về phía giữa của cơ thể và tập hợp thành một gân trung tâm không bám vào khung xương.
Khi thư giãn, cơ hoành cong lên như một mái vòm. Khi nó co lại, nó rút ngắn và làm phẳng, đẩy vào các cơ quan tiêu hóa bên dưới và kéo dài khoang ngực bên trên. Sự mở rộng của khoang ngực này hút không khí vào phổi . Phổi không có khả năng tự mở rộng hoặc co lại. chỉ đơn giản đáp ứng với kích thước và hình dạng của khoang ngực. Khi nó mở rộng, phổi phồng lên và không khí ùa vào để lấp đầy chân không. Khi co lại, phổi bị nén và không khí bị đẩy ra ngoài.(có thể hính dung cơ hoành của chúng ta hoạt động như pit tông của ống xi lanh )
2. Cơ hoành có vai trò chủ chốt giúp tạo ra sự bảo vệ ổn định trong khi thực hành các tư thế trong yoga . Cơ hoành hoạt động cùng với cơ sàn chậu, cơ bụng (cơ bụng ngang) và cơ nhóm cơ lưng sâu (multifidus) được kích hoạt Cùng với nhau, các cơ này tạo nên sự liên kết đồng bộ giúp quá trình hít thở trở nên tối ưu và giúp bảo vệ cột sống trong các chuyển động .
3. Chủ động quan sát và vận hành cơ hoành đúng cách có thể giúp quá trình hô hấp của bạn trở nên hiệu quả tối ưu hơn, hay những ai đi tiểu không tự chủ cũng sẻ kiểm xoát được và không bị đau thắt lưng (dựa trên Nghiên cứu xuất sắc của Paul Hodges và các đồng nghiệp đã chỉ ra các kiểu thay đổi của cơ hoành ở những người bị đau thắt lưng hoặc tiểu không tự chủ. Thật đáng ngạc nhiên, đau thắt lưng và các vấn đề về bàng quang đều giảm) Điều này có thể là do mối quan hệ giữa sàn chậu và cơ hoành trong việc kiểm soát áp lực trong ổ bụng trong bụng và xương chậu. Thở đúng cách giúp khôi phục áp lực tối ưu cần thiết để kiểm soát các cử động và hỗ trợ các cơ quan vùng chậu. Mối quan hệ này rất lớn đến nỗi các vấn đề về hô hấp và đi tiểu không tự chủ có liên quan nhiều đến đau thắt lưng hơn là béo phì và hoạt động thể chất.
4. Thở chậm với cơ hoành có thể làm dịu hệ thần kinh. Hơi thở được kết nối với hệ thống thần kinh tự trị. Khi một người sợ hãi hoặc lo lắng, hệ thống thần kinh giao cảm (phản ứng chiến đấu ) được kích hoạt thì ta sẽ hít thở nhanh để đưa oxy đến cơ bắp càng nhanh càng tốt( cảm giác nhu ta đang chạy bị chó đuổi vậy :D) . Khi bình tĩnh và cơ thể thoải mái Hệ thống thần kinh giao cảm (nghỉ ngơi và tiêu hóa) thì ta sẽ hít thở chậm rãi ( cảm giác như nhâm nhi một tách trà sau khi được mát xa tuyệt vời). Điều thú vị là chúng ta có thể sử dụng hơi thở của mình để giúp chúng ta tiến tới trạng thái thoải mái hơn, và tự chữa lành nhiều khu vực trong cơ thể . Bạn có nhận thấy điều này khi bạn đang tập Savasana (xác chết), Thở chậm và êm sẽ giúp làm dịu căng thẳng, lo lắng và thúc đẩy một người ở trạng thái giao cảm hơn.
5. Thở chậm ,êm dài và sâu với cơ hoành có thể làm giảm các vấn đề đau ở vùng chậu. Vì sàn chậu và cơ hoành được phối hợp và làm việc cùng nhau để kiểm soát áp lực thông qua khung xương chậu. Khi cơ hoành được kích hoạt trong quá trình hít vào, sàn chậu được thư giãn . Khi chúng ta thở ra, cơ hoành trở về vị trí nghỉ ngơi và sàn chậu được kích hoạt nhẹ. Hơi thở dài và chậm sau đó khuyến khích thư giãn hoàn toàn sàn chậu và do đó có thể giúp giảm đau cho những người có cơ sàn chậu yếu .
Cơ hoành của chúng ta quá tuyệt vời đúng không ạ, vậy nên trong quá trình thực hành hít thở và tập luyện yoga hãy tăng cảm nhận và tập trung quan sát hơn quá trình hoạt động của nó để đạt những trạng thái một cách tối ưu nhất

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://kvsulur.org/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *