Site Overlay

HÁT BỘI || NGHỆ THUẬT HÁT BỘI Ở BÌNH ĐỊNH – Nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát triểnHÁT BỘI LÀ GÌ ???
– TRẢ lời : Hát bội là cách gọi một loại hình nhạc kịch thịnh hành tại Việt Nam bắt nguồn kinh kịch Trung Hoa.

*Nguồn gốc hát bội:
Nói về vấn đề này thì là một thiệt thòi khá lớn cho hát bội vì thời điểm hát bội ra đời còn rất sớm so với cải lương nên cải lương có nhiều ghi chép cụ thể hơn. Muốn xác định được thời điểm ra đời của hát bội thì phải dựa vào các dữ kiện lịch sử và chỉ có thể xác định được ở mức tương đối.Có một dữ kiện lịch sử trong cuộc chống ngoại xâm liên quan đến hát bội, đó là vào đời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1293), trong lần thứ 2 chống quân Nguyên đã bắt được Lý Nguyên Cát. Ông vốn là diễn viên hí kịch nên được vua tha chết và bắt ông truyền dạy lại nghề hát hí kịch. Lý Nguyên Cát dạy vở đầu tiên cho các đệ tử là vở “Tây Vương mẫu hiến bàn đào”. Sau này có một giai thoại về vợ của Dương Khương, cả 2 vợ chồng đều là diễn viên hát bội nổi tiếng. Vợ Dương Khương đã vào vai Vương Mẫu trong vở Vương Mẫu hiến bàn đào làm xôn xao khắp nơi bởi tài năng của mình.

Nhưng người có công hệ thống một cách bài bản cho nghệ thuật hát bội, đặt nền móng cho môn nghệ thuật này là Đào Duy Từ (1572–1634).

*Cái tên hát bội xuất phát từ việc người xưa thấy các diễn viên phải bội (đắp, gắn thêm) lên người cờ phướng, mủ mão cầu kỳ. Nhưng trong cung đình thời phong kiến xưa kiêng kỵ từ bội vì nó có trong từ bội ơn, bội nghĩa nên đổi “bội” thành “bộ”. Từ đó, nghệ thuật hát bội còn có tên là hát bộ, tức chỉ các diễn viên hát phải kèm các cử chỉ, điệu bộ để lột tả vai diễn.
……
Và còn rất nhiều điều hay về hát bội, mọi người nhớ đăng kí kênh để biết nhiều hơn nhaaaa !!!!!!!

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://kvsulur.org/category/giai-tri/

3 thoughts on “HÁT BỘI || NGHỆ THUẬT HÁT BỘI Ở BÌNH ĐỊNH – Nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát triển

  1. Một nghệ thuật, nét văn hoá cần giữ gìn và phát huy. Đã lâu lắm rồi chưa nghe luôn ý :)) video lại làm mình nhớ quê quá 🙁

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *