Site Overlay

Ngày 1-9 đã đến hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời Trung Quốc -Thủ phủ dệt may điêu đứngNgày 1-9 đã đến hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời Trung Quốc -Thủ phủ dệt may điêu đứng
Đến ngày 1-9, ngày dự kiến Mỹ áp thuế bổ sung 15% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, cũng là đợt áp thuế thứ 4 cho tới nay, công cuộc dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng tốc.
Tác động của thuế phạt sẽ không đáng kể nhưng tôi lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Mỹ và Trung Quốc.
Trải qua hơn 13 tháng xung đột thương mại Mỹ – Trung, theo Nikkei, hơn 50 doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có Apple và Nintendo, mới đây đã công bố hoặc đang cân nhắc việc dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Điểm đến Đông Nam Á
Theo báo Nikkei Asian Reviews, Apple kêu gọi các đối tác cung cấp lớn cân nhắc di dời 15-30% việc sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, Hãng Data Electronics Inc. chuyên cung cấp linh kiện cho Apple cũng đang tính toán mua lại một chi nhánh ở Thái Lan để mở rộng sản xuất, giảm chi phí. Các hãng máy tính HP và Dell của Mỹ cũng đang tính tới việc di dời 30% dây chuyền sản xuất notebook của họ từ Trung Quốc tới Đông Nam Á hoặc nơi khác.
Danh sách các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc không chỉ giới hạn trong lĩnh vực điện tử. Ngay các công ty đồ chơi và sản xuất camera như Hasbro và Olympus cũng đang cân nhắc việc này.
Trong lĩnh vực thời trang, những thương hiệu lớn như Steve Madden, Coach và Deckers đang tính chuyện dời chuỗi sản xuất tới Đông Nam Á, theo trang Sourci. Do đó, rất có thể trong tương lai gần, trên những sản phẩm như túi xách sẽ không còn dòng chữ quen thuộc “made in China” nữa.
Các hãng thời trang hiện cũng đã bắt đầu nhắm tới các nước Campuchia, Việt Nam như những điểm đến hấp dẫn hơn cho chuỗi sản xuất. Một nghiên cứu gần đây của ngành thời trang Mỹ cũng dự đoán lượng sản phẩm từ Trung Quốc sẽ sụt giảm trong hai năm tới.
Các công ty Nhật thời gian qua đã tăng tốc rõ rệt hơn cả trong việc dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Là bởi, trong đợt áp thuế thứ 4 tới đây (từ ngày 1-9), một loạt sản phẩm của họ sẽ bị “dính đòn”, trong đó có điện thoại thông minh, máy chơi game và quần áo.
Các sản phẩm máy chơi game PlayStation 4, camera và nhiều thứ khác của Sony có thể bị đánh thuế đợt này. Tại cuộc họp cung cấp thông tin về doanh thu, phó chủ tịch cao cấp Sony, bà Naomi Matsuoka, cho biết bà hi vọng duy trì mức ảnh hưởng lợi nhuận hoạt động của công ty từ đợt áp thuế thứ 4 của Washington với Bắc Kinh sẽ dưới mức 10 tỉ yen (94 triệu USD) trong năm tài chính 2019.
Công ty Nintendo hiện vẫn đang chủ yếu lắp ráp các máy chơi game Switch của họ tại Trung Quốc, nhưng theo báo Financial Times, họ cũng đã bắt đầu dời nhà máy sản xuất sang Việt Nam và có kế hoạch tăng sản lượng hàng hóa thêm tại đây.
Chi nhánh Dynabook của công ty điện tử Sharp hiện vẫn đang lắp ráp mọi sản phẩm máy tính notebook của họ tại Trung Quốc, nhưng cho biết đang cân nhắc việc dời đến các cơ sở tại Việt Nam, hoặc tới các nhà máy của công ty mẹ tại Đài Loan là Foxconn nếu vòng áp thuế thứ 4 của Mỹ được thực hiện.
Trung Quốc nỗ lực giữ chân
Thời gian qua, có thể thấy Trung Quốc cũng đang nỗ lực hết sức để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài bằng việc tung ra những lợi ích đặc biệt để thuyết phục rằng những lợi thế từ việc ở lại sẽ lớn hơn những ảnh hưởng tiêu cực phải đối mặt từ chính sách phạt thuế của Washington.
Để ngăn chặn xu hướng này, Bắc Kinh thực sự đang trải thảm đỏ với doanh nghiệp nước ngoài. Tesla là một ví dụ gần đây khi công ty sản xuất xe điện đã thuê được khu đất với giá ưu đãi để xây dựng một nhà máy mới tại ngoại ô thành phố Thượng Hải.
Trung Quốc cũng dần mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài từ năm 2018, khi căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng. Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng 3,5%, đạt khoảng 70,7 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc.
Từ cuối tháng 6, Trung Quốc cũng thông báo nới lỏng các hạn chế về đầu tư nước ngoài trong 7 lĩnh vực, trong đó có dầu và khí đốt. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nỗ lực xúc tiến các kế hoạch mở cửa thêm lĩnh vực tài chính.
Trong thực tế cũng có một số trường hợp doanh nghiệp có thể không cần dời chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc mà chỉ đổi lại chức năng ở các cơ sở sản xuất của họ.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..
– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.
Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://kvsulur.org/category/du-lich/

50 thoughts on “Ngày 1-9 đã đến hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời Trung Quốc -Thủ phủ dệt may điêu đứng

 1. Đòn Trừng phạt thuế quan vô cùng hiểm hóc của D.Trump đã là cho nền KT TQ điêu đứng, các DN muốn bán hàng sang Mỹ buộc phải chuyển nơi SX thì mới có thể cạnh tranh, bán được hàng… Nhưng vẫn còn vô số DN không bán hàng sang Mỹ mà bán sang các nước khác vẫn yên vị? Hiện tại thì như vậy, nhưng có thể không được lâu bởi những thì trường giàu có tiêu thụ nhiều hàng hóa đều là đồng minh của Mỹ cả, khi đòn thuế của Mỹ giảm hiệu lực, thì chắc chắn sẽ đến các đồng minh của Mỹ đánh thuế hàng TQ… Vậy khôn ngoan thì hãy chuyển sớm, trước sau gì thì cũng bị ăn đòn thuế hết!

 2. Made in Việt Nam lên ngôi … quá tuyệt vời … tương lai Việt Nam sẽ ko còn phải sợ thằng trung cộng nữa.

 3. 1) Những ai, quốc gia nào  thật sự đang thắng hay là đang thua? — 2) Những ai là những diển viên đang xuất sắc đóng kịch trên "sân khấu chính trị thế giới"? — 3) Những ai là nhóm đã và tiếp tục âm thầm đạo diển phía sau "Sân Khấu Toàn Cầu"? — 4) Những ai là những nhóm người đang tiếp tục thụ động mắc mưu trước sân khấu bề ngoài mặt nổi của những vỡ tuồng của: Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Nhật, Bắc Hàn, England, ….
  Giáo sư Lê Trung Cang, Trung Tâm Hùng Vương:
  https://www.youtube.com/user/alexandercle/videos

 4. Niu my cag ap dac trq thi nguoi vn co loi moi mat va trã nø cho trq nhug mon nø kõg lò va cac nuoc chau vi dog tien trq va do la se ha xuog day moi la co hoi cua vn

 5. Niu my ma rut cac nha dau tu cua my va cac nuoc chau au thi trq cho la mot con cho đói thoi va se nang nī my vi vi trq so bi pá sãn thoi

 6. Chưa phân tich hậu quả của chiến tranh TM .Sản xuất đình đốn, công nhân thất nghiệp, dẫn đến khủng hoảng kinh tế, xã hội.

 7. Ung ho TT Trump
  ONGTRUMP danh sap TQ kg ton mot vien dan , nguoi dan VN hay the hien long yeu nuoc bang hanh dong noi KHONG voi hang hoa TQ.
  Cac doanh nhgiep VN KG NEN VI HAM RE ,MA nham mat luong hang Doc cua tq vao thi truong VN

 8. my nuoi mot doi thu o phuong dong..nhung ko biet co kiem ham dc hay ko…neu tong thong my ko dac cu tip nhiem ky 2 .. thi moi viec van la nuoi tip trung quoc

 9. vi ban than nguoi trung quoc cung ko xau.. chi la cac nuoc phuong tay nhan nhuong voi trung quoc may chuc nam nay .. khien cho chinh phu trung quoc giau len .. nen mong banh truong .. mong xam chiem cac nuoc ngheo..chu cac doi tong thong my ma chen ep trung quoc thi trung quoc cung chang la cai gi…moi hoa trung quoc la do cac nuoc phuong tay tao nen

 10. co mot so nguoi keu ghet trung quoc .. ma van xai hang trung quoc..van tuyen truyen hang trung quoc..toi ko ghet trung quoc nhung se ko xai hang trung quoc,..

 11. Thế giới sản sinh ra 2 thằng khốn nạn Mác & Lênin,nhưng cũng sản sinh ra đối trọng với 2 thằng chó đó (dù hơi muộn)
  DONAL TRUMP

 12. Không biết có ảnh hưởng đến điện ảnh TQ hk ta
  Nhiều phim hay còn đang gian dở
  9 quyền TQ thật khó hiểu

 13. mong TT Trump làm thật mạnh tay và liên tục tấn công bằng các đòn hiểm để thể chế độc tài tập cận bình nhanh chóng sụp đổ, tập cận bình và thheer chế tàu khựa sụp đổ, các nước trên thế giới bình yên.

 14. TQ hành nghề ăn cướp + mạnh vì tiền ,ông Trum Cảnh sát QT phạt cho TQ yếu tiền đi để bọn cướp TQ không hành nghề cướp mọi nơi được ….

 15. Cac nha may đa quoc gia qua tinh tao.neu khong rut ra som co the mat trang tay.neu đap tam hiep vo tat ca nha may nguoi tai san đeu troi ra song ra bien đong .cho nao khong anh huong do vo đap thi cung se bi chien tranh thuong mai my trung cung khong kem phan that bai nguy hiem .nen cac cong ty nuoc ngoai sang suot va an toan nhat la rut cac nha may ra khoi trung quoc .sang cac nuoc đong nam a va cac nuoc khac la an toan quoc sach

 16. Kính thưa quý bạn đọc và quý đài nguyên tắc nhận xét chia sẻ của tôi là luôn luôn tôn trọng mọi người ( ngoại trừ tôi xác định là kẻ thù thì phải chơi tới bến ) và với tôi thì ngôn ngữ trong tự điển có bao nhiêu là phải xài cho đúng và cho đủ bấy nhiêu thì mới lột tả được hết những vấn đề , ý tưởng và bức xúc !? Và qua bài viết " Doanh nghiệp nước ngoài lũ lượt rời trung quốc " tôi xin có đôi lời chia xẻ . Tục ngữ VN có câu "' dò (=₫o) sông , dò biển dễ dò ?! Làm sao lấy thước mà đo lòng người "' Người Mỹ đã cố gắng thực hiện một phương châm : " kẻ thù của kẻ thù là bạn '' như thế về lâu về dài đã làm cho nước Mỹ bất lợi và phải giải quyết những vấn đề do chính người Mỹ đã tạo ra , ví dụ như vấn đề trung quốc ? Tầu khựa cách đây 30 năm phải nói rất lạc hậu , dơ bẩn , ngu khổ và đói nghèo ; có thể nói là tàu khựa đã bị tự bần cùng hóa triệt để dưới chế độ XHCN phong kiến sắc máu độc tài toàn trị của bọn " mao-chu " ?! thế rồi được Mỹ và thế giới văn minh chìa tay ra viện trợ ? rồi đầu tư tiền , máy móc công nghệ tạo công ăn việc làm ? vực cho đất nước khựa thoát khỏi sự đói nghèo và giàu có ? thì giờ đây bọn khựa trở nên hống hách , ngang tàng và vô ơn khi muốn vượt mặt Mỹ và thống trị nhân loại theo một cách rất ' đặc sắc trung hoa ' đó là mô hình chủ nghĩa dân tộc cực đoan , quốc gia bành trướng bá quyền , siêu bóc lột , ăn trộm , ăn cắp và ăn cướp ???!!! May mà người Mỹ và thế giới văn minh đã kịp thấy được cái bản chất xấu xa và hèn hạ với cái bản mặt của thằng tập khựa bề ngoài thì có vẻ hiền lành chân tình nhưng mặt trong thì nham hiểm ? Hành động thì bạo ngược lại còn hoang ngôn man ngữ nữa ? Tất cả những xảo trá và nguy hiểm của khựa gây ra cho các nước có tiếp xúc là vô cùng nghiêm trọng ? không thể dừng ở mức quan ngại , phản đối , quay lưng rời xa hay lên án mà thế giới phải dập cho tập khựa miệt mài , dai dẳng từ trên bờ xuống ruộng thì may ra tập khựa mới thôi ảo giác và ảo tưởng , chừa thói hung hăng , côn đồ và cướp bóc … Nước Mỹ nên luôn nhớ bản chất của khựa là luôn cho rằng Mỹ là một xứ " tư bản dẫy chết " và bọn chúng luôn ẩn mình , nuôi thù , chờ thời cơ … là cho Mỹ dẫy chết thiệt luôn ý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *