Site Overlay

Cách xử lý xơ dừa, mụn dừa để trồng dâu tây và rau sạch | How to make coco peat, coir compostCác bạn nên xử lý xơ dừa hay mụn dừa trước khi trộn vào đất để trồng dâu tây hoặc rau sạch.
You should make coco peat or coir become compost before mixing it into soil to grow strawberries or vegetables.
nếu không thì những chất bất lợi cho cây trồng có trong mụn dừa sẽ làm cho cây còi cọc, kém phát triển.
otherwise the disadvantages for plants in coco peat (coir) will make plants stunted and underdeveloped.
Chỉ với 5 nước, mụn dừa sau khi được xử lý mang đi trồng cây rất tốt, giúp cho đất tơi xốp, rất tốt cho bộ rễ của cây trồng.
With only 5 steps, cocopeat, coir after making compost is very good for plant growing, helping the soil to be porous, very good for the roots of the plant.

source: https://kvsulur.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://kvsulur.org/category/suc-khoe/

27 thoughts on “Cách xử lý xơ dừa, mụn dừa để trồng dâu tây và rau sạch | How to make coco peat, coir compost

  1. Xử lý mùn dừa thì ko quan trọng khâu ủ và cũng ko cần phải ủ. Để mùn dừa được xử lý an toàn/thân thiện với cây trồng thì yêu cầu cốt yếu là phải rửa sạch chất chát (tanin) có trong mùn dừa. Cách đơn giản nhất là ngâm trong nước sạch/nước vôi/nước bột giặt loãng ngoài nắng hoặc đun lên nếu việc đun là tiện đối với gia đình. Ngâm mùn dừa phải trải qua ít nhất 15 ngày hay thông thường phải 20 ngày, thay nước từ 3 lần trở lên, nhằm loại bỏ càng triệt để tanin càng tốt.
    Tanin là chất gây hại cho rễ, cụ thể là nó ức chế khả năng hút dinh dưỡng của rễ khi nó nhuộm vào rễ. Rễ bị dính tanin sẽ có màu ngả vàng nâu thay vì màu trắng khỏe mạnh. Trường hợp cây lớn có bộ rễ khổng lồ thì tanin gây ảnh hưởng ko đáng kể, nhưng với cây trồng trong bồn/chậu thì chất tanin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguy hại đối với cây.

  2. Ngâm xơ dừa trong thùng xốp đc ko ạk, nhà e ko có lu sành. Hoặc lót một lớp nilon rồi đổ xơ dừa vào ngâm vôi đc ko ạk

  3. Hic…Mình ko có đk xử lý, ko biết sg chỗ nào bán mụn dừa đã xử lý, lần trước trồng rau cảm tính kq là thất bại toàn tập!

  4. Dâu tay của mình trồng từ hạt mà sao hon 1 tháng cây chỉ 3 or 4 lá, mà cay nhỏ xíu ko thấy lớn vậy ban? Bao lau cay nó mới lớn vậy?

  5. ôi làm nhiều công đoạn quá , mình toàn mua về để phơi mưa phơi nắng vài tháng là trồng ah bạn . thấy bạn làm cực quá .

  6. bạn có thể cho mình xin số điện thoại được không ? mình có một vài ý kiến để góp ý và trao đổi từ bạn , bạn có thể liên hệ mình qua số 0938.24.440 Bốn. cảm ơn bạn nhiều, mong tin ở bạn.

  7. Hay đấy nguoi a e thanks bạn nhiêu minh cung dùng sơ dừa trông cây nhưng chua xử lý cây èo uộc ko phát triên giờ nhờ bạn chia sẽ mới biết

  8. Thanks bạn đã hướng dẫn, bạn biết chỗ nào bán sơ dừa đã xử lý mà chất lượng giới thiệu cho mình nhé, mình ở tp Cần Thơ 0907947996 Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *